Hotline: 1900 5555 92  |  Mạng lưới |  Tính lãi |  Tuyển dụng |  Liên hệ  | 

PVcomBank: Hợp nhất với tâm thế mới

Chia sẻ:

Sau vụ sáp nhập thành công giữa Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WTB) chính thức gia nhập hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam ngày 3/10, ngân hàng mới với tên gọi PVcomBank được các chuyên gia kỳ vọng sẽ tạo ra cú bứt phá. Sự cộng hưởng đến từ thế mạnh của một tư cách pháp nhân chuyên về đầu tư với một ngân hàng bán lẻ. Chủ tịch HĐQT PVcomBank Nguyễn Đình Lâm khẳng định, không có thương vụ giữa PVFC và WTB mà ở đây là sự hợp nhất dựa trên sự đồng thuận, tự nguyện và mong muốn của cả hai bên.

Còn ông Nguyễn Thiện Bảo – quyền Tổng giám đốc PVcomBank cho rằng, hợp nhất PVFC và WTB tạo ra một Ngân hàng thương mại lành mạnh, quy mô lớn kế thừa các lợi thế của cả hai TCTD. Với những lợi thế sẵn có và các ưu thế cộng hưởng, ngân hàng hợp nhất sẽ có điều kiện thuận lợi để gia tăng giá trị cho cổ đông, đồng thời tạo một môi trường làm việc hấp dẫn cho cán bộ, nhân viên Ngân hàng.

Các phân tích trên xuất phát từ trách nhiệm và quyền lợi của các bên liên quan tại PVcomBank, đều được quy định rõ ràng, minh bạch trong Đề án hợp nhất được Đại hội đồng cổ đông hai đơn vị thông qua. Ngay khi quá trình hợp nhất được hình thành, tỷ lệ vốn góp của Tập đòan Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại PVcomBank chỉ còn 47%. Đồng thời, việc trở thành NHTM cũng gia tăng tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư, tạo điều kiện thóai vốn của PVN cũng như hoạt động đầu tư của đối tác chiến lược Morgan Stanley được thuận lợi hơn.

Các điểm yếu của hai TCTD cũng sẽ giải quyết về cơ  bản. Phía PVFC có cơ hội thực hiện đầy đủ các giao dịch huy động vốn, dịch vụ thanh toán, phát triển mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ... trước hợp nhất bị hạn chế. Trong khi đó quy mô trên 100.000 tỷ của PVcomBank giúp WesternBank có khả năng tiếp cận các khách hàng lớn, dự án trọng điểm... mà họ không có khả năng thực hiện trước đây. Không những thế, PVcomBank ra đời sẽ có cơ hội mở rộng mạng lưới hoạt động bao gồm 102 điểm giao dịch tại các tỉnh thành trọng điểm của cả nước. Mạng lưới này sẽ giúp PVcomBank tận dụng thế mạnh của hai TCTD ở hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để mở rộng ra các trung tâm kinh tế khác ở Miền Trung, Miền Bắc, Miền Đông và Miền Tây Nam bộ…

“PVcomBank sẽ có tiềm năng rất lớn trong việc huy động các nguồn vốn từ nền kinh tế để tài trợ các dự án phát triển năng lượng, cơ sở hạ tầng. Đây là nhu cầu rất lớn, rất quan trọng và là nền tảng cho việc phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn từ 2012 – 2020” ông Nguyễn Thiện Bảo hé lộ tham vọng.

Thế mạnh và lợi ích từ đầu tư khai thác năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo đã được PVFC trước đây hiểu rất rõ nhưng cơ chế hoạt động của công ty tài chính không cho phép PVFC triển khai thành công do việc huy động nguồn vốn trong nền kinh tế không thể thực hiện tốt được với mô hình công ty tài chính. “Khi đã trở thành Ngân hàng thương mại thì PVcomBank sẽ huy động được vốn từ nền kinh tế và duy trì một cách hài hòa chiến lược ngân hàng bán lẻ để cung cấp các dịch vụ thân thiện cho khách hàng đồng thời sử dụng nguồn vốn huy động cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, vốn là thế mạnh của PVFC”, ông Bảo nhấn mạnh.

Vì lẽ trên, khát vọng xây dựng PVcomBank trở thành 1 trong 5 ngân hàng có chỉ số an toàn cao nhất Việt Nam, đứng đầu về cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng của khu vực đã có bước khởi đầu thuận lợi. Theo Chủ tịch HĐQT PVcomBank Nguyễn Đình Lâm, PVcomBank đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để sẵn sàng cho ngày hoạt động đầu tiên. Tất cả đang rất háo hức cho sự khởi đầu mới đầy triển vọng. “Điều mà chúng tôi mong đợi nhất ở công chúng, khách hàng, đối tác là tiếp tục ủng hộ cho PVcomBank như đã từng ủng hộ cho 2 TCTD trước hợp nhất”, ông Lâm bày tỏ.

Trong tâm thế đó, đại diện PVcomBank cũng cho biết hiện cổ phiếu của PVFC đã hủy niêm yết bắt buộc theo quy định để phục vụ cho mục đích hợp nhất, hình thành nên một TCTD vững mạnh hơn. Do đó quyền lợi của cổ đông, NĐT vẫn được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các quyền lợi của cổ đông về nhận cổ tức, xác nhận sở hữu cổ phần, nhận thông tin công bố về PVcomBank vẫn được thực hiện bình thường như với cổ phiếu niêm yết. Sau khi thành lập, PVcomBank sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng ký công ty đại chúng tại Ủy ban chứng khóan Nhà nước và đăng ký tại trung tâm lưu ký…


(Bài đăng trên Thời báo ngân hàng số 165, thứ 4, ngày 16/10/2013)

PVcomBank: Diện mạo mới, sức bật mới

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức hoạt động từ ngày 3/10/2013,...

Chi tiết

PVcomBank: Nối dài ước mơ

Sau thời gian dài thương lượng thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thương vụ...

Chi tiết